THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Công dụng của khí Acetylen trong công nghiệp

Acetylen là một loại khí hữu ích với nhiều ứng dụng cho ngành công nghiệp, cùng tìm hiểu xem khí Acetylen có thể làm được những gì?

Khí Acetylen công nghiệp là gì?

Acetylen là một loại khí không màu, dễ cháy, có công thức hóa học là C2H2. Nó có hai nguyên tử cacbon và hai nguyên tử hydro. Nó có một mùi hăng đặc biệt sắc nét. Acetylen được tạo ra do sự phân hủy canxi cacbua (CaC2) trong nước.

Bên cạnh nhiều công dụng tuyệt vời, Acetylen cũng khá nguy hiểm khi sử dụng. Nó rất dễ cháy và có thể phát nổ nếu không được xử lý đúng cách. Acetylen cũng là một loại khí độc, vì vậy phải sử dụng hệ thống thông gió bài bản và thích hợp khi sử dụng Acetylen trong công việc. Acetylen phải được vận chuyển và bảo quản theo quy định, các chai Acetylen phải để xa nguồn nhiệt và tia lửa điện và phải thường xuyên kiểm tra xem có bị rò rỉ hay không.

Công dụng của khí Acetylen trong công nghiệp

Công dụng của Acetylen công nghiệp

Acetylen có rất nhiều ứng dụng trong sản xuất bao gồm sản xuất chất dẻo, dược phẩm và các hóa chất khác.

1. Acetylen là nhiên liệu sản xuất axit axetic và vinyl clorua

Acetylen được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu để sản xuất một số hóa chất quan trọng, bao gồm axit axetic và vinyl clorua. Acetylen là một phân tử đa năng có thể được sử dụng để sản xuất nhiều loại hóa chất. Khi có mặt chất xúc tác axit, Acetylen phản ứng với hơi nước tạo thành axit axetic và vinyl clorua.

2. Acetylen là nhiên liệu cho công nghiệp hàn cắt

Acetylen còn được dùng làm nhiên liệu cho hoạt động hàn và cắt. Thợ hàn sử dụng khí Acetylen để hàn các kim loại với nhau vì đây là một chất khí hàn rất hiệu quả, tạo ra rất nhiều nhiệt. Nó cũng có thể được sử dụng để cắt kim loại, là một loại khí hàn rất linh hoạt. Khi trộn với oxy, Acetylen tạo ra ngọn lửa có thể đạt nhiệt độ lên tới 6.300 độ F.

Nếu bạn đang sử dụng khí Acetylen để hàn, hãy đảm bảo rằng các mối hàn của bạn chắc chắn và ổn định, nếu bạn không muốn các mối hàn bị vỡ hoặc hỏng khi chịu áp lực. Hàn bằng khí Acetylen có thể khó hơn một chút so với các loại hàn khác, nhưng khi đã thành thục bạn có thể trở thành một thợ hàn bậc thầy với ưu điểm của nó.

Tuy nhiên, cần sử dụng Acetylen một cách an toàn, bởi Acetylen là chất khí dễ cháy nổ nên bạn cần lưu ý phải luôn sử dụng Acetylen ở khu vực thông gió tốt và không bao giờ hút thuốc hoặc có ngọn lửa trần gần các bình Acetylen.

Công dụng của khí Acetylen trong công nghiệp

3. Acetylen được sử dụng để sản xuất cao su

Khí Acetylen công nghiệp còn được sử dụng trong sản xuất cao su, chất khí này được sử dụng để lưu hóa cao su, mang lại độ bền và độ đàn hồi cho cao su. Lưu hóa là một quá trình trong đó cao su được làm nóng và xử lý bằng hóa chất để làm cho cao su cứng hơn và bền hơn. Acetylen cũng được sử dụng trong sản xuất cao su tổng hợp.

4. Acetylen được sử dụng trong ngành dược phẩm và nông nghiệp

Acetylen được sử dụng trong sản xuất nhiều loại dược phẩm. Nó là thành phần chính trong sản xuất aspirin, acetaminophen và các loại thuốc giảm đau khác.

Acetylen cũng được sử dụng để sản xuất một số thuốc kháng sinh, chẳng hạn như penicillin và ampicillin. Và cũng được sử dụng trong sản xuất một số loại thuốc điều trị ung thư, chẳng hạn như doxorubicin và vincristin. Ngoài ra, acetylene được sử dụng để sản xuất một số hormone, chẳng hạn như estrogen và testosterone.

5. Acetylen được sử dụng để tạo ra polyme và nhựa

Polyme và nhựa thường được sản xuất bằng Acetylen. Acetylen là một chất khí được tạo thành từ hai nguyên tử cacbon, và nó có tính phản ứng cao. Khi nó được sử dụng trong quá trình sản xuất, nó có thể tạo ra các polyme và nhựa rất mạnh và bền. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm các bộ phận ô tô, vật liệu xây dựng và thiết bị y tế. Acetylen cũng có giá thành tương đối rẻ nên nó trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho các nhà sản xuất.

6. Acetylen được sử dụng sản xuất thuốc trừ sâu

Acetylen được sử dụng trong sản xuất nhiều loại thuốc trừ sâu. Bao gồm các loại như DDT; Malathion; Chlordane; Dieldrin; Endrin; Heptachlor; Toxaphene;…

Các loại thuốc diệt côn trùng này đều có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt nhiều loại côn trùng, nhưng chúng cũng đi kèm với hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và môi trường. Vì lý do này, điều quan trọng là chúng chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết và tuân theo các nguyên tắc an toàn nghiêm ngặt.

7. Acetylen được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm và chất tạo màu

Acetylen là một thành phần chính trong sản xuất thuốc nhuộm và chất màu khác nhau. Việc thêm Acetylen vào hỗn hợp phản ứng giúp ổn định màu và tạo ra sản phẩm đồng nhất. Đặc biệt, Acetylen thường được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm. Bằng cách thêm Acetylen vào hỗn hợp thuốc nhuộm, có thể đạt được màu ổn định hơn, không bị phai hoặc chảy khi tiếp xúc với nước hoặc các chất lỏng khác.

Ngoài thuốc nhuộm, Acetylen cũng được sử dụng trong sản xuất các loại chất màu khác. Những chất màu này thường được sử dụng trong sơn và các chất phủ khác và có thể cung cấp nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau. Thêm Acetylen vào hỗn hợp bột màu có thể đạt được màu sắc nhất quán hơn và không bị phai hoặc chảy theo thời gian. Điều này làm cho Acetylen trở thành một thành phần quan trọng trong sản xuất sơn và các chất phủ khác.

8. Acetylen được sử dụng trong sản xuất thép

Acetylen được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất thép. Nó được sử dụng để tạo ra cái được gọi là "hàn Acetylen" hoặc "hàn hồ quang." Quá trình này liên quan đến việc sử dụng hồ quang điện để đốt nóng và làm tan chảy các kim loại được liên kết với nhau. Acetylen giúp tạo ra mối hàn bền hơn bằng cách tạo ra nhiệt độ cao hơn. Hàn hồ quang là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tạo ra thép, và nó được sử dụng trong mọi lĩnh vực từ xây dựng đến sản xuất ô tô.

Nếu bạn đang tìm hiểu thị trường khí Acetylen công nghiệ và cần sử dụng chúng cho hoạt động sản xuất của mình, Thiên Lộc Phát rất mong có thể trở thành đối tác lâu dài và chất lượng của bạn.

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP