THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Khí Oxy công nghiệp

Mã số: MIA-SVBT-002
Khí Oxy công nghiệp được sử dụng trong công nghiệp luyện thép, hàn cắt kim loại, đóng tàu.Trong công nghệ hàn, người ta thường bổ sung thêm Oxy vào hỗn hợp khí, điều này sẽ giúp tăng sự thấm ướt, tránh được sự lõm khuyết và rỗ xốp trong mối hàn.

Khí oxy là gì

Hiện nay, oxy là nguyên tố hóa học chiếm hơn 50%  vỏ trái đất. Và nó thực sự  cần thiết cho sự sống và các phản ứng đốt cháy. Cụ thể, nó cũng là một trong những nguyên tố phi kim loại hoạt động mạnh nhất. Và nó có thể tạo thành hợp chất oxit với  nhiều nguyên tố khác. Ở  điều kiện thường, oxi là  chất khí. Nó  không màu và không mùi.

Ôxy còn được viết là ôxy, ôxy. Oxy là nguyên tố hóa học có ký hiệu  O. Nó thuộc nhóm VI A và có số hiệu nguyên tử là 8 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Khối lượng nguyên tử là 16. Oxy là một nguyên tố phi kim loại rất hoạt động. Nó có thể tạo thành các hợp chất oxit với hầu hết các nguyên tố khác.

Phân biệt bình khí oxy y tế và bình khí oxy công nghiệp

Khí Oxy công nghiệp

Khí oxy y tế

Tác dụng của khí oxy y tế

Khí oxy y tế là khí oxy thở tại nhà và nó có độ tinh khiết lên đến tầm 99,5% ,khí oxy y tế còn được dùng trong các hoạt động liên quan tới sức khỏe con người ,nó có tác dụng chính đó là gúp cong người thở và sống sót.

Khí oxy được dùng cho lĩnh vực y tế. Nó có tác dụng chính đó là cấp cứu cho người bị ngạt, bệnh tim, các bệnh về rối loạn nhịp thở. Bên cạnh đó khí oxy y tế khi ở dạng cao áp còn được sử dụng để điều trị ngộ độc Carbon Monoxide (CO), tử hoại khí và các bệnh chuyên biệt về oxi.

Ứng dụng của bình khí oxy y tế(oxy thở)

  • Oxy thở được sử dụng để phục vụ việc hô hấp, duy trì sự sống trong các lĩnh vực sau:
  • Bình oxy y tế dùng để phục vụ cho các đơn vị y tế, đơn vị cưu hộ, tại nhà người bệnh. Bình khí oxy được sử dụng qua các thiết bị hô hấp, hỗ trợ thở. Khi người bệnh gặp phải các trường hợp cần cấp cứu như ngạt thở, bệnh tim hoặc cần điều trị rối loạn thở, gây mê thì bình thở oxy là một giải pháp quan trọng hàng đầu để hỗ trợ chăm sóc và phục hồi sức khỏe.
  • Ngoài sứ mệnh to lớn kia khĩ oxy thở còn được sử dụng cho việc leo núi hay du hành vũ trụ của các phi hành gia..v…v.

Khí oxy công nghiệp

Tác dụng của khí oxy công nghiệp

Khí oxy công nghiệp có độ tinh khiết rơi vào tầm khoảng 99.2%. Trong thành phần có lẫn các tạp chất khác như CO, CO2, C2H2.

Đặc biệt khí oxy công nghiệp còn được ứng dụng trong các công việc như: hàn cắt kim loại, làm nóng chảy thủy tinh. Và các công việc trong lĩnh vực công nghiệp khác.

Do nó có sự khác nhau về độ tinh khiết, việc sử dụng khí oxy công nghiệp thay cho khí oxy y tế là không thể được. Nếu bệnh nhân hít phải một lượng oxy công nghiệp rất có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng ngạt thở. Hoặc các triệu chứng về bệnh hô hấp…

Ứng dụng của khí oxy công nghiệp.

  • Trong công nghệ hàn, người ta thường bổ sung thêm Oxy vào hỗn hợp khí, điều này sẽ giúp tăng sự thấm ướt, tránh được sự lõm khuyết và rỗ xốp trong mối hàn.
  • Oxy sử dụng trong công nghiệp luyện thép, hàn cắt kim loại, đóng tàu.
  • Oxy được kết hợp với Actylen hoặc gas, tạo thành hàn cắt gió đá để hàn cắt kim loại.
  • Oxy được sử dụng nhiều trong hóa học làm chất Oxy hóa, làm thành phần nhiên liệu của tên lửa đẩy.
  • Oxy được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và xử lý nước thải.

Khí Oxy công nghiệp

Khí Oxy thở và khí oxy công nghiệp khác biệt thế nào?

Oxy y tế dùng để phục vụ chuyên dụng cho các đơn vị y tế, đơn vị cứu hộ cứu nạn, tại nhà người bệnh. Khí oxy được sử dụng qua các thiết bị hô hấp, hỗ trợ thở. Khi người bệnh gặp phải các trường hợp cần cấp cứu như ngạt thở, bệnh tim hoặc cần điều trị rối loạn thở, gây mê thì bình thở oxy là một giải pháp quan trọng hàng đầu để hỗ trợ chăm sóc và phục hồi sức khỏe. Khí oxy chuẩn y tế thường có độ tinh khiết 99.5%.

Oxy lặn biển được kết nối với các thiết bị lặn cung cấp dưỡng khí cho người lặn. Tùy vào độ sâu và mục đích du lịch, nghiên cứu, thám hiểm, mò tìm ngọc trai… mà oxy lặn có độ tinh khiết 100% (cho lặn cạn) hoặc dưới 21% thể tích bình khí (cho lặn sâu).

Ngoài ra oxy thở còn được sử dụng cho việc leo núi hay du hành vũ trụ của các phi hành gia.

Vì là các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe và tính mạng con người nên oxy thở phải trải qua những kiểm định gắt gao về chất lượng khí, van bình, vỏ bình và các phụ kiện kèm theo.

Trong khi đó, Oxy công nghiệp được dùng để hàn cắt kim loại, luyện kim, làm nóng chảy thủy tinh. Tùy theo quy định của từng quốc gia, oxy công nghiệp có độ tinh khiết từ 99.2 – 99.6%.

Do những sự khác nhau giữa oxy thở và oxy công nghiệp, nên trong bất cứ trường hợp nào cũng không dùng oxy công nghiệp thay thế oxy thở, để tránh xảy ra những phát sinh không đáng có cho người sử dụng nói chung và người bệnh nói riêng.

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP