THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Khí N2O y tế

Khí N2O y tế được ứng dụng chủ yếu vào việc gây tê và giảm đau nhằm giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc phẫu thuật, tiểu phẫu, giải phẫu,… một cách dễ dàng hơn.

Khí N2O là gì?

N2O là một loại khí được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch. Khí này bao gồm hai nguyên tử nitơ và một nguyên tử oxy. N2O thường là chất khí và tồn tại trong không khí. Khí này có đặc tính gây nghiện, không màu, vị ngọt nhẹ. Bản thân khí N2O không dễ cháy, nhưng các nguyên tử oxy cho phép nó thúc đẩy quá trình cháy. Khí này thường được gọi là khí bơm bóng cười.

Các ứng dụng khí N2O trong y tế

Ứng dụng y tế của khí N2O là trong phẫu thuật, gây mê giảm đau, giải độc,… Cụ thể, tại các bệnh viện, trung tâm phẫu thuật hay trung tâm nha khoa, khí N2O còn được dùng làm thuốc gây mê nhanh đường hô hấp.

Nó là khí được sử dụng phổ biến nhất trong gây mê phẫu thuật và là thành phần quan trọng của thuốc an thần. Trong bài viết này, MIGCO sẽ trình bày chi tiết về công dụng của N2O trong y học, vai trò của N2O trong việc xử lý rượu và một số ứng dụng khác.

Khí N2O y tế

Gây mê, giảm đau

Trong y học, khí N2O là một chất giảm đau và gây mê chức năng khi dùng riêng lẻ hoặc trộn với các khí khác thành hỗn hợp gây mê (ví dụ N2O 50% / O2 50%). Không giống như ether, là chất giảm đau dẫn đến mất ý thức, việc sử dụng nitric oxide có thể khiến bệnh nhân bất tỉnh và sau đó bất tỉnh.

Khí nitơ oxit này đã được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân trong hơn một thế kỷ. Nó bắt đầu được sử dụng để gây mê vào cuối những năm 1960, khi một hỗn hợp của 50% oxit nitơ và 50% oxy được nghiên cứu.

Hỗn hợp nitơ oxit / oxy giúp giảm đau nhanh chóng trong vòng 3 phút sau khi hít phải, và tác dụng giảm đau này biến mất khoảng 4 phút sau khi ngừng thuốc.

Việc sử dụng khí N2O trong y tế để giảm đau rất dễ dàng và được chứng minh là an toàn, ít tác dụng phụ và hoàn toàn không có tác dụng phụ đáng chú ý.

Tình trạng thiếu oxy sau khi hít hỗn hợp này có thể dẫn đến giảm oxy máu đã được báo cáo vào năm 1955, nhưng các công trình nghiên cứu gần đây không xác nhận biến chứng này ở người. Hỗn hợp nitơ oxit / oxy đã tạo thành một loại thuốc kiểm soát cơn đau tuyệt vời liên quan đến thủ thuật thực hiện ở trẻ em.

Khí N2O trong nha khoa

Khí nitơ đioxit y tế khi hít vào cơ thể sẽ giảm đau nhưng bệnh nhân không bất tỉnh và vẫn có thể nói được. Khí N2O là phương pháp gây tê thông dụng trong nha khoa, giúp bệnh nhân nhổ răng bình thường mà không đau.

Nitơ điôxít y tế tác động lên tế bào GABA (axit gamma aminobutyric), ức chế tế bào thần kinh và gây buồn ngủ. Trong thời gian này, khí N2O này còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh nội sinh.

Ví dụ như peptide opioid và serotonin. Đây là một loại hormone tạo ra sự hưng phấn và cảm giác hạnh phúc. Việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh làm giảm cảm giác đau trong não và kích hoạt giảm đau tự nhiên.

Khi bạn sử dụng khí N2O, mọi sợ hãi, lo lắng đều biến mất và trẻ có thể ngồi yên trong quá trình làm thủ thuật nha khoa. Sau khi quá trình kết thúc, khí oxit nitơ sẽ mất đi khá nhanh nên các bạn nhỏ vui chơi bình thường, người lớn có thể tự lái xe về nhà và quay lại các hoạt động hàng ngày của mình như thường lệ.

Khí N2O y tế

Khí n2o trong y tế dùng cho phẫu thuật Cryo lạnh sâu

Khí nitơ oxit nén thường được sử dụng để tạo ra nhiệt độ đông lạnh cần thiết cho quá trình phẫu thuật lạnh. Dụng cụ phẫu thuật lạnh được thiết kế để cho phép khí N2O đi qua một van bên trong đầu kim loại của đầu dò phẫu thuật lạnh, cho phép đầu dò đạt đến nhiệt độ cực thấp.

Nồng độ N2O trong không khí có thể nhanh chóng lên tới hàng nghìn phần triệu nếu khí thải từ bộ chuyển đổi không được thoát khí đúng cách. Tùy thuộc vào tốc độ thông gió của phòng, nồng độ khí có thể vẫn tăng trong thời gian dài sau phẫu thuật.

Cần giảm thiểu sự phơi nhiễm để ngăn ngừa những ảnh hưởng ngắn hạn và những ảnh hưởng có thể có đối với sức khỏe sinh sản của việc tiếp xúc lâu dài với N2O.

Khí N2O đã được chứng minh là có hiệu quả trong nhiều phương pháp điều trị nghiện rượu. Việc sử dụng khí N2O để điều trị cai rượu ở mức độ nhẹ đến trung bình đã được sử dụng thành công trong 10 năm qua trong 7.000 cuộc thử nghiệm.

Sử dụng thiết bị và cách thực hiện đơn giản, phương pháp điều trị không gây mê này hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào đe dọa đến sức khỏe. Bệnh nhân vẫn tỉnh táo và hợp tác trong quá trình cai nghiện.

Oxit nitơ cũng đóng một vai trò quan trọng trong thành phần của thuốc an thần.

Tuy nhiên, việc lạm dụng giải trí khi tiếp xúc với N2O mãn tính cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, liệu nó có nên tiếp tục được sử dụng như một loại khí y tế hay không vẫn còn đang được phân tích.

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP