THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Khí công nghiệp

 

Khí công nghiệp

Khí công nghiệp được sử dụng ở những ngành nghề nào?

Khí công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Bao gồm dầu khí, hóa dầu, hóa chất, điện, khai thác mỏ, luyện thép, kim loại, bảo vệ môi trường, y học, dược phẩm, công nghệ sinh học, thực phẩm, nước, phân bón, điện hạt nhân, điện tử và hàng không vũ trụ.

Khí công nghiệp được bán cho các doanh nghiệp công nghiệp khác. Thường bao gồm các đơn đặt hàng lớn cho công ty khách hàng công nghiệp, bao gồm một phạm vi quy mô từ xây dựng một cơ sở quy trình hoặc đường ống dẫn xuống cung cấp khí xi lanh.

Một số hoạt động kinh doanh quy mô thương mại được thực hiện. Thường thông qua các đại lý địa phương được ràng buộc, những người được cung cấp sỉ. Hoạt động kinh doanh này bao gồm việc bán hoặc cho thuê các bình khí và thiết bị liên quan cho những người thợ buôn bán và đôi khi là công chúng. Điều này bao gồm các sản phẩm như khí helium, khí pha chế cho thùng bia, khí hàn và thiết bị hàn, LPG và oxy y tế.

Lịch sử ban đầu của ngành khí công nghiệp

Khí đốt đầu tiên từ môi trường tự nhiên được con người sử dụng gần như chắc chắn là không khí khi người ta phát hiện ra rằng việc thổi hoặc quạt vào ngọn lửa làm cho ngọn lửa cháy sáng hơn. Con người cũng sử dụng khí ấm từ ngọn lửa để hun khói thực phẩm và hơi nước từ nước sôi để nấu chín thực phẩm.

Bọt khí carbon dioxide tạo thành bọt trên chất lỏng lên men như bia

- Carbon dioxide đã được biết đến từ thời cổ đại như là sản phẩm phụ của quá trình lên men. Đặc biệt là đối với đồ uống, được ghi nhận lần đầu tiên có niên đại từ 7000–6600 trước Công nguyên ở Gia Hồ, Trung Quốc.

- Khí tự nhiên được người Trung Quốc sử dụng vào khoảng 500 năm trước Công nguyên. Khi họ phát hiện ra tiềm năng vận chuyển khí thấm từ lòng đất trong các đường ống thô sơ bằng tre đến nơi nó được sử dụng để đun sôi nước biển.

- Lưu huỳnh dioxit được người La Mã sử dụng trong sản xuất rượu vang. Vì người ta đã phát hiện ra rằng đốt nến làm bằng lưu huỳnh bên trong các bình rượu rỗng sẽ giúp chúng luôn tươi mới và ngăn chúng có mùi giấm.

- Sự hiểu biết ban đầu bao gồm bằng chứng thực nghiệm và tiền đề của thuật giả kim.

Tuy nhiên với sự ra đời của phương pháp khoa học và khoa học của hóa học. Những chất khí này được xác định và hiểu rõ hơn. Lịch sử của hóa học cho chúng ta biết một số khí đã được xác định. Và một trong hai phát hiện hoặc đầu tiên trong cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ 18 và 19 do các nhà hóa học trong các phòng thí nghiệm.

  • Mốc thời gian phát hiện các loại khí khác nhau như carbon dioxit (1754), hydro (1766), nitơ (1772), oxy (1773), amoniac (1774), clo (1774), metan (1776), hydro sunfua (1777), cacbon monoxit (1800), hydro clorua (1810), axetylen (1836), heli (1868), flo (1886), argon (1894), krypton, neon và xenon (1898) và radon (1899).

Carbon dioxide, hydro, nitrous oxide, oxy, amoniac, clo, sulfur dioxide và khí nhiên liệu sản xuất đã được sử dụng trong thế kỷ 19, và chủ yếu được sử dụng trong thực phẩm, làm lạnh, y học, cũng như nhiên liệu và khí đốt.

Khí công nghiệp

Phân loại khí công nghiệp

Các loại khí công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bao gồm các ngành công nghiệp nặng như dầu khí, hoá dầu, hóa chất, điện, khai thác mỏ, luyện kim, kim loại. Và cũng được sử dụng trong các ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, thực phẩm, nước, phân bón . Điện hạt nhân, điện tử, hàng không vũ trụ, phân tích thí nghiệm . Kiểm nghiệm môi trường, làm mát, xử lí nước/ xử lí nước công nghiệp, chữa cháy bằng khí gas….

Công nghiệp cơ khí chế tạo là động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp và kinh tế khác phát triển . Qua đó trực tiếp và gián tiếp tạo việc làm cho hàng triệu lao động . Góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao năng suất lao động quốc gia. Các loại khí công nghiệp

Có rất nhiều cách phân loại khí công nghiệp khác nhau. Thông thường, khi công nghiệp được phân chia làm 4 loại chính. Bao gồm:

- Khí quyển: gồm khí Nito, khí Oxy, khí CO2, khí Argon

- Khí nguyên tố: gồm khí Hydro, Clo, Flo

- Khí hiếm: gồm khí Heli, Neon, Xenon, Krypton,SF6

- Các loại khí khác

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP