THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Khí CO2 thực phẩm

Khí CO2 thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn sử dụng trong thực phẩm. Đây được coi là điều kiện cần và đủ để sử dụng CO2 trong thực phẩm. Để mang lại lợi ích cho khách hàng, bạn cần lựa chọn nhà cung cấp CO2 thực phẩm uy tín, chất lượng.

Khí CO2 thực phẩm là gì?

Cacbon điôxít hay điôxít cacbon (các tên gọi khác thán khí, anhiđrít cacbonic, khí carbonic) là một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển Trái Đất, bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử ôxy. Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên được gọi theo công thức hóa học là CO2. Trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô.

Trong các nhà máy chế biến thực phẩm, ứng dụng của CO2 được sử dụng một cách độc lập hoặc trộn với các loại khí trơ khác như : Argon, Nito…. Về căn bản là giúp cho các sản phẩm thực phẩm đóng gói kéo dài thời gian bảo quản. Hạn chế được sự xuất hiện của các vi khuẩn hay nấm mốc gây bệnh, giúp đạt hiệu quả kinh tế cao…

Ứng dụng khí co2 thực phẩm

Khí CO2 thực phẩm

Làm lạnh nhanh & ướp đông sản phẩm

Khí CO2 được sử dụng để làm lạnh và đóng băng nhanh các sản phẩm thực phẩm, làm tăng hiệu quả sản xuất; giảm tổn thất thực phẩm mất nước, sự hoạt động của vi khuẩn gây hại; tăng tuổi thọ, hiệu quả tủ đông.

CO2 lỏng và rắn (đá khô) là môi chất lạnh có vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tôi tham gia vào việc vận chuyển thực phẩm đông lạnh. Làm đông nhanh thực phẩm bằng hệ thống phun CO2 có thể giữ đông thực phẩm nhanh hơn tủ đông hoặc tủ lạnh thông thường. Điều này giúp các nhà chế biến thực phẩm giảm thiểu tổn thất chất lượng thực phẩm, giảm vi khuẩn có nguồn gốc từ thực phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất của công ty.

Sử dụng khí hỗn hợp CO2 sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống từ đó làm chậm các cơ chế hư hỏng từ vi khuẩn, nấm mốc.

Khử trùng các loại hạt

Việc sử dụng khí hỗn hợp CO2 để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống và chế biến nguyên liệu bằng cách làm chậm các cơ chế hư hỏng như khuẩn, nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong bao bì, không khí được thanh lọc, hoặc hút chân không, rồi thay thế bằng một hỗn hợp khí CO2, và đóng kín gói.

Các loại hàng nông sản như: gạo, bột mì, ngũ cốc và thuốc lá được chứa trong các thùng chứa và kho bị nhiễm khuẩn, côn trùng. Doanh nghiệp có thể điền một lượng khí CO2 hoặc khí Nitơ 100% vào trong không gian đó tối thiểu 4 ngày để khử trùng.

Kiểm soát độ pH

CO2 là một loại khí có tính axit nhẹ, có thể sử dụng để kiểm soát mức độ pH của tính kiềm, nước làm mát, nước uống.

Có thể sử dụng khí CO2 công nghiệp để kiểm soát mức độ pH của nước thải có tính kiềm như nước làm mát, nước uống và các hệ thống xử lý nước công nghiệp. Đặc điểm của khí CO2 là một loại khí có tính axit nhẹ, sẽ giúp làm giảm độ pH của nước thải có tính kiềm mà không cần xử lý bằng các hóa chất, vì vậy sẽ an toàn hơn so với sử dụng các hóa chất axit mạnh như axit clohidric (HCl) hoặc axit sunfuric (H2SO4).

Khí CO2 thực phẩm

Kiểm soát khí trong bao bì sản phẩm

Kỹ thuật này được sử dụng để bảo quản trái cây tươi và rau quả. Tăng cường quá trình chín bằng cách thay đổi thành phần khí trong bao bì kín. Các loại thực phẩm được lưu trữ trong bao bì với bầu không khí được giám sát chặt chẽ và kiểm soát chính xác.

Việc sử dụng các khí tinh khiết hoặc khí CO2 thực phẩm sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống bằng cách làm chậm các cơ chế hư hỏng như: khuẩn, nấm mốc, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Với loại bao bì không khí được thanh lọc hoặc hút chân không có thể thay thế bằng một hỗn hợp khí CO2 hoặc khí CO2 tinh khiết và đóng gói kín. Việc lựa chọn hỗn hợp khí hoặc khí CO2 tinh khiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc tính của từng loại sản phẩm thực phẩm.

Sục khí CO2 - ứng dụng cho ngành sản xuất bia

Carbon dioxide (CO2) được sản xuất một cách tự nhiên thông qua hoạt động của men bia, hoặc nhân tạo bằng cách là hòa tan carbon dioxide (CO2) chịu áp lực vào chất lỏng. Carbon dioxide sẽ được sản xuất như một sản phẩm phụ của sự trao đổi chất của men bia khi tinh bột và đường được tìm thấy trong dịch nha.

Ngoài ra, khi bơm khí CO2 để làm giảm nồng độ khí hòa tan (thường là khí Oxy) trong các sản phẩm lỏng đóng chai. Loại bỏ và ức chế khí Oxy sinh ra từ sản phẩm sẽ tăng tuổi thọ và ngăn cản quá trình Oxy hóa giúp hạn chế đổi màu, mất hương vị sản phẩm. Thường được sử dụng trong đóng chai nước uống và bia rượu.

Với lượng CO2 đủ nhiều sẽ giữ bia tươi đến nhiệt độ bia trước khi được trung hòa (340F) từ đó giúp bia thành phẩm có đầy đủ các bọt từ kích động.

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP