THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Một số ứng dụng đặc biệt của khí công nghiệp trong cuộc sống hằng ngày

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta có rất nhiều những ứng dụng và quy trình yêu cầu sử dụng nhiều loại khí khác nhau. Mặc dù chúng ta có thể không nhận thấy nhưng chúng rất cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hằng ngày.

Khi nói về các khí thông thường, chúng ta thường nói về oxy, nitơ, carbon dioxide, argon và một vài loại khác. Dưới đây, bạn sẽ thấy những loại khí này được sử dụng như thế nào và lợi ích của chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Một số ứng dụng đặc biệt của khí công nghiệp trong cuộc sống hằng ngày

Khí Carbon Dioxide trong Soda sủi bọt

Soda là một trong những thức uống làm dịu cơn khát do tính chất sủi bọt mà mọi người yêu thích, và sủi bọt chính là kết quả của việc sử dụng carbon dioxide. CO2 là một loại khí không độc, nó có tính hòa tan cao, có nghĩa là nó dễ dàng hòa tan trong chất lỏng để tạo thành phản ứng sinh ra axit cacbonic.

Trên thực tế, carbon dioxide là khí hòa tan nhiều nhất trong số các loại khí không độc hại, biến nó trở thành loại khí hoàn hảo để bảo quản đồ uống.

Axit cacbonic là thứ mang lại cho bạn hương vị chua ngọt và bùi bùi. Nếu không có phản ứng đó, nước ngọt sẽ bị chai và không ai thích một loại nước ngọt có vị chát. Và quan trọng nhất, bởi vì carbon dioxide là một loại khí thông thường sẵn có nên nó cũng cực kì tiết kiệm cho chi phí sản xuất.

Một số ứng dụng đặc biệt của khí công nghiệp trong cuộc sống hằng ngày

Khí Argon trong bóng đèn

Bóng đèn chính là thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày để chiếu sáng nhà cửa, ô tô và các thiết bị khác để nhìn trong bóng tối. Khí Argon được sử dụng phổ biến trong bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt.

Ánh sáng bên trong bóng đèn tạo ra nhiệt, oxy sẽ chỉ làm nóng hơn và có thể gây cháy bóng đèn, đó là lý do người ta sử dụng argon trong bóng đèn để thay thế. Argon giúp tạo ra một môi trường trơ cần thiết để giữ cho dây tóc vonfram được thắp sáng an toàn.

Do đặc tính trơ của argon, đây là loại khí hoàn hảo để giữ cho bóng đèn sáng trong thời gian dài mà không bị cháy. Nitơ cũng là một khí trơ có thể hoạt động trong bóng đèn, nhưng argon vẫn được sử dụng phổ biến hơn.

Khí Carbon dioxide và Nitơ trong bóng sơn (trò chơi bắn súng sơn)

Bắn súng sơn là một trò chơi rất thú vị và mang tính cạnh tranh. Nếu bạn đã từng chơi, bạn sẽ biết mục tiêu của trò chơi là bắn trúng mục tiêu bằng những quả bóng sơn làm bằng vỏ gelatin chứa đầy sơn. Điều này giúp bạn dễ dàng biết được mục tiêu của mình có bị bắn trúng hay không.

Trong thế giới bóng sơn ngày nay, carbon dioxide và không khí áp suất cao được sử dụng phổ biến. CO2 là loại khí tiêu chuẩn, nhưng nó không tối ưu. Điều này là do CO2 chuyển đổi từ khí thành chất lỏng dưới áp suất cực lớn. Khi kích hoạt được kéo, CO2 sau đó chuyển đổi trở lại thành khí, nhưng để nó hoạt động bình thường, CO2 nên giữ ở 75 độ. Vì vậy, nếu CO2 nguội đi, áp suất của bình CO2 sẽ giảm, có nghĩa là sẽ có ít năng lượng hơn trong mỗi lần bắn liên tiếp.

Vào những năm 90, bình không khí điều áp trở nên phổ biến. Bình chứa khí áp suất cao thường được tạo thành từ 78% nitơ và được điều áp ở khoảng 3000 PSI, cho phép khí ở trạng thái khí. Điều này cho phép áp suất nhất quán hơn với mỗi lần bắn súng. Tuy nhiên, với những người mới làm quen với súng sơn thì vẫn nên luyện tập với một bình CO2 tiêu chuẩn. Và những người chơi lâu năm có kinh nghiệm, bình khí áp cao với Nito sẽ là lựa chọn tốt hơn bởi nó cho những cú bắn nhanh liên tiếp.

Khí Heli trong WiFi và truyền hình cáp

Bên cạnh việc lấp đầy bóng bay lơ lửng trên bầu trời, helium cũng thường được sử dụng trong sản xuất sợi quang học. Helium là một phần quan trọng của công nghệ và nếu không có nó, chúng ta sẽ không thể dành hàng giờ trên internet mỗi ngày.

Cáp quang cho phép truyền dữ liệu được sử dụng trong wifi và truyền hình cáp. Heli về cơ bản được sử dụng để ngăn chặn các bong bóng khí hình thành và bị mắc kẹt trong các sợi. Sợi quang rất mỏng manh và có thể dễ dàng bị đứt và phá hủy các đặc tính truyền dẫn của sợi quang, nếu những bong bóng đó hình thành trong thủy tinh. Heli ngăn điều này xảy ra và cũng giúp làm nguội chất xơ mới rút ra.

Sản xuất sợi quang phụ thuộc vào khí heli vì nó được sử dụng trong các bước khác nhau trong quy trình sản xuất. Nếu không có khí heli, chúng ta sẽ không có khả năng thưởng thức những điều kỳ diệu của internet và truyền hình cáp.

Có rất nhiều vật dụng xung quanh chúng ta phụ thuộc trực tiếp và gián tiếp vào khí công nghiệp để hoạt động. Ngay cả một cái gì đó nhỏ như một vi mạch trong máy tính của bạn cũng liên quan khí công nghiệp trong sản xuất.

Thiên Lộc Phát cung cấp khí công nghiệp cho các ngành công nghiệp khác nhau với thời gian giao hàng nhanh chóng. Bạn đang tìm kiếm khí CO2, khí heli hoặc nitơ, chúng tôi luôn sẵn sàng trở thành đối tác cung cấp cho xưởng sản xuất của bạn những loại khí công nghiệp chất lượng.

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP