THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Tầm quan trọng của khí Nitơ, Argon và Oxy trong công nghiệp luyện kim

Một số loại khí được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thép và kim loại là oxy, nitơ và argon. Chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về cách các loại khí đó được sử dụng và vai trò của chúng trong luyện kim như thế nào.

Luyện kim là một quá trình chiết xuất kim loại ở dạng tinh khiết, một phương pháp được sử dụng để tinh chế kim loại và biến chúng thành hợp kim. Ví dụ, bạc và đồng kết hợp tạo ra bạc đồng bảng Anh và đồng và kẽm tạo ra đồng thau.

Tầm quan trọng của khí Nitơ, Argon và Oxy trong công nghiệp luyện kim

Khí Oxy tinh khiết trong công nghiệp luyện kim

Trong công nghiệp luyện thép, oxy là thành phần chính trong quá trình oxy cơ bản (BOP) và quá trình này xảy ra trong lò oxy cơ bản (BOF). Quá trình này liên quan đến việc oxy có độ tinh khiết cao được thổi vào một lò nung đầy sắt nóng chảy và các loại phế liệu khác để chuyển nó thành thép.

Ví dụ, oxy gây ra phản ứng giải phóng nhiệt và oxy hóa các tạp chất như cacbon trong mẻ trộn. Oxy được đưa vào bồn nóng chảy với tốc độ siêu cao và quá trình này kéo dài khoảng 20 phút.

Điều này là để giảm lượng carbon trong chính thép, do đó chuyển đổi kim loại nóng thành thép lỏng với hàm lượng carbon thấp. Các tạp chất khác có nhiều trong quá trình luyện thép là lưu huỳnh và phốt pho.

Lưu huỳnh và phốt pho thường được loại bỏ bằng cách chuyển chúng vào pha giàu canxi oxit bằng cách sử dụng lò oxy cơ bản. Sau khi các tạp chất được loại bỏ, thép nóng chảy được đổ vào khuôn để làm nguội và các hợp kim ferro được thêm vào để cải thiện các đặc tính của thép như cường độ và chống ăn mòn.

Khi Nitơ công nghiệp trong luyện kim

Nitơ thường được sử dụng trong quá trình ủ luyện kim loại. Quá trình ủ nitơ bao gồm giảm độ cứng của kim loại và tăng độ dẻo thông qua xử lý nhiệt. Ủ là một quá trình quan trọng nếu bạn muốn làm việc với kim loại không bị nứt dưới áp lực và dễ tạo hình mà không cần sử dụng thêm nhiệt, chẳng hạn như trong gia công nguội.

Việc ủ về cơ bản làm giảm cấu trúc tinh thể trong kim loại. Các kim loại trải qua quá trình ủ thường tốt hơn để sản xuất điện. Hỗn hợp khí nitơ thường được sử dụng trong quá trình ủ.

Nitơ, là một khí trơ, được sử dụng để cung cấp một bầu không khí trơ trong lò trong quá trình làm nóng và làm mát. Bởi vì quá trình phun oxy được sử dụng trong lò nung, nó tạo ra quá trình oxy hóa và phản ứng hóa học khiến nitơ trở thành khí chủ yếu để trung hòa môi trường.

Trước quá trình ủ, nitơ cũng được sử dụng để loại bỏ các mối nguy hiểm trong khí quyển có thể làm ra môi trường không ổn định và dễ cháy.

Tầm quan trọng của khí Nitơ, Argon và Oxy trong công nghiệp luyện kim

Khí Argon công nghiệp trong luyện thép

Khi nói đến việc sử dụng argon trong quá trình luyện thép, nó được sử dụng cùng với oxy trong một quá trình được gọi là quá trình khử cacbon bằng khí argon (AOD). Quá trình này diễn ra sau khi các kim loại được nấu chảy thành dạng lỏng. Quá trình AOD tự trải qua ba giai đoạn: khử cacbon, khử và khử lưu huỳnh

Trong quá trình khử cacbon, kim loại lỏng được chuyển vào một bình để tinh chế thêm bằng cách bơm hỗn hợp khí argon-oxy. Bình rất giống với bình được sử dụng trong lò oxy cơ bản.

Oxy làm giảm hàm lượng carbon trong kim loại, bằng cách pha loãng oxy đó với argon, nó làm giảm áp suất của oxy và carbon monoxide và chỉ oxy hóa một lượng nhỏ hợp kim mà không có sự hiện diện của khí argon.

Khi mức carbon giảm, nhiều khí argon được thêm vào để tạo ra nồng độ argon cao hơn. Sau đó, argon được sử dụng để giúp trộn và loại bỏ các nguyên tố hydro và nitơ.

Trong giai đoạn khử và khử lưu huỳnh, hợp kim, vôi và flo được thêm vào để giúp quản lý xỉ, là sản phẩm phụ được hình thành trong quá trình này. Ngoài ra, thỉnh thoảng nó còn được sử dụng trong bê tông hoặc như một vật liệu bổ sung để sản xuất đường.

Các nguyên tố bổ sung được thêm vào trong giai đoạn khử lưu huỳnh để pha loãng lưu huỳnh và loại bỏ oxy. Sau khi đạt được mức lưu huỳnh yêu cầu, sản phẩm phụ của xỉ được loại bỏ và sau đó bình đã sẵn sàng để gõ và đổ vào khuôn.

Trong ngành công nghiệp luyện kim, những loại khí khác nhau này được sử dụng trong nhiều giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất kim loại từ đầu đến cuối. Đó là một quá trình rất phức tạp và có nhiều cách khác nhau để chế tạo kim loại và thép.

Các quy trình khác nhau trong quá trình luyện kim sử dụng oxy, nitơ, argon và nhiều loại hỗn hợp khí khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng khí công nghiệp cho hoạt động sản xuất, luyện kim của mình thì chúng tôi có những gì bạn cần để hoàn thành công việc.

Thiên Lộc Phát rất vui nếu được trở thành nhà cung cấp khí công nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP