THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Khí Acetylene tinh khiết

Khí Axetilen tinh khiết là chất khí không màu và được sử dụng trong nhiều nghành như làm nhiên liệu và tổng hợp lại hợp chất khác , không ổn định ở dạng tinh khiết do đó thường được để trong một dung dịch.

Axetilen là gì?

Acetylen là một loại khí không màu, dễ bay hơi với mùi đặc biệt. Khí acetylen được hoá lỏng, nén, làm nóng, hoặc trộn với không khí, nó sẽ trở nên dễ nổ. Do đó cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Ứng dụng của khí acetylen phổ biến nhất là nguyên liệu thô để sản xuất các hóa chất hữu cơ khác nhau. Bao gồm 1,4-butanediol, được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất nhựa polyurethane và polyester. Việc ứng dụng của khí acetylen phổ biến thứ hai là làm nhiên liệu trong việc hàn oxy-acetylen và cắt kim loại. Một số hợp chất acetylen hữu ích thương mại bao gồm axetylen đen, được sử dụng trong một số loại pin khô và rượu axetylenic. Acetylen còn được sử dụng trong tổng hợp vitamin.

Khí Axetilen hay được gọi tên khác là Acetylene (bắt nguồn tên gọi này từ tiếng Pháp acétylène ) tên hệ thống gọi là ethyne là hợp chất hoá học với công thức  C2H2  . axetilen la một hydrocarrbon và là alkin đơn nhất nhất .

Axetilen là chất khí không màu và được sử dụng trong nhiều nghành như làm nhiên liệu và tổng hợp lại hợp chất khác , không ổn định ở dạng tinh khiết do đó thường được để trong một dung dịch. Hiện nay loại khí này được điều chế và có những dạng tương tự như C2H2 C6H6.

Khí Acetylene tinh khiết, khí Acetylen tinh khiết 99,96%, khí Acetylene tinh khiết 99,98%. Khí Acetylene tinh khiết chuyên sử dụng cho phòng thí nghiệm, khu công nghiệp, bệnh viện, công trình.

Acetylen là một loại khí không màu, dễ bay hơi với mùi đặc biệt. Khi axetylen được hoá lỏng, nén, làm nóng, hoặc trộn với không khí, nó sẽ trở nên dễ nổ. Do đó cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong quá trình sản xuất và vận chuyển.

Khí Acetylene tinh khiết

Tính chất khí Acetylen (C2H2)

  • Acetylene HC ≡ CH
  • Chất đầu dãy đồng đẳng của hidrocacbon axetilenic
  • Là một hidrocacbon có nối ba đơn giản nhất.
  • Khí không màu.
  • Khối lượng riêng 1,171 kg/m3.
  • Ts = –83,6ºC.
  • Tạo với không khí thành hỗn hợp nổ trong một khoảng rất rộng (từ 2,3% đến 80,7%C2H2 theo thể tích).
  • Nhiệt độ cực đại của ngọn lửa oxi – axetilen là 3.150ºC, do đó được dùng để hàn và cắt kim loại.
  • Điều chế bằng cách cho canxi cacbua tác dụng với nước bằng phương pháp ướt, khô. Hoặc bằng cách nhiệt phân các hiđrocacbon như metan, etan, propan… (khí thiên nhiên)

Ứng dụng của khí acetylene tinh khiết

Hiện nay Acetylen có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và áp dụng trong công nghiệp sản xuất của chúng ta. Dưới đây là những ứng dụng của axetilen.

Trước hết, ứng dụng của axetilen có công dụng hàn xì. Nó là thành phần trong đèn oxi-axetilen dùng để hàn và cắt kim loại. Đây là một ứng dụng vô cùng cần thiết của loại khí này. Giúp cho quá trình xây dựng, lắp ráp và sử dụng kim loại, uốn cắt kim loại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ 2, ứng dụng của C2H2 đó chính là thành phần nguyên liệu dùng để chế tạo các loại chất hóa học. Khí hóa học khác quan trọng hơn trong cuộc sống và sản xuất của chúng ta.

Cụ thể nhất, ứng dụng của axetilen dùng để sản xuất ra hợp chất poly hay còn gọi là sản xuất nhựa PVC để chế tạo ra các loại dụng cụ từ nhựa cần thiết sử dụng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất hằng ngày của con người chúng ta.

Khí axetylen (C2H2) được ứng dụng trong các lĩnh vực sau

– Sử dụng cho máy quang phổ hấp thụ AAS

– Khí axetylen (C2H2) cháy trong oxi, nhiệt độ ngọn lửa có thể lên tới 3000ºC. Vì vậy, khí axetylen (C2H2) được dùng làm nhiên liệu trong đèn xì oxi – axetilen để hàn cắt kim loại. (để hàn cắt hay còn gọi là đá và gió). Khí C2H2 sử dụng trong công nghệ hàn tốt hơn so với khí CO2 hay khí Ar.

– Trong công nghiệp, khí axetylen (C2H2) là nguyên liệu để sản xuất poli (vinyl clorua) (dùng để sản xuất nhựa PVC), cao su, axit axetic và nhiều hóa chất khác

– Trong công nghiệp hoá chất, Acetylen là nguyên liệu để sản xuất các monome khác, rồi từ đó trùng hợp thành các polime, sợi tổng hợp, cao su tổng hợp, chế tạo muội than.

Khí Acetylene tinh khiết

Nhu cầu và ứng dụng của Khí Acetylen

Nhu cầu axetylen tăng lên do các quy trình mới đã được phát triển để chuyển thành chất dẻo và hóa chất hữu ích. Tại Hoa Kỳ, nhu cầu đã đạt đỉnh điểm trong khoảng từ năm 1965 đến năm 1970. Sau đó giảm mạnh khi các vật liệu chuyển đổi thay thế mới có chi phí thấp được phát hiện. Kể từ đầu những năm 1980, nhu cầu về axetylen đã tăng trưởng chậm với tốc độ 2-4%/năm.

Năm 1991, có tám nhà máy ở Hoa Kỳ sản xuất axetylen. Họ sản xuất tổng cộng 352 triệu lb (160 triệu kg) Acetylen mỗi năm. Trong sản xuất này, 66% được sản xuất từ khí tự nhiên và 15% từ chế biến dầu mỏ. Hầu hết khí acetylen từ hai nguồn này đều được sử dụng ở hoặc gần khu vực nơi nó được sản xuất để tạo ra các hóa chất hữu cơ khác. 19% còn lại là từ cacbua canxi. Một số axetylen từ nguồn này được sử dụng để sản xuất hóa chất hữu cơ. Và phần còn lại được các nhà sản xuất khí công nghiệp nạp vào chai áp lực cho khách hàng hàn và cắt kim loại.

Ở Tây Âu, khí thiên nhiên và dầu mỏ là nguồn chính của axetylen vào năm 1991. Trong khi cacbua canxi là nguồn chính ở Đông Âu và Nhật Bản.

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP