THIÊN LỘC PHÁT Khí công nghiệp miền Nam
iso

Khí CO2 tinh khiết

Khí CO2 tinh khiết chắc hẳn đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nó vẫn luôn hiện diện xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến đời sống và sản xuất.

Khí CO2 tinh khiết

Khí CO2 tinh khiết chắc hẳn đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nó vẫn luôn hiện diện xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến đời sống và sản xuất. CO2 tinh khiết , Carbon Dioxide là chất khí không màu không mùi, không bắt lửa. Có tính axit nhẹ và nặng hơn 1.5 lần không khí. Một thể tích khí cacbonic có thể hòa tan trong một thể tích nước ở áp suất không khí, nhiệt độ 200C.

Trong chai chứa khí, cacbonic ở dạng lỏng với áp suất cân bằng khoảng 57 bar ở nhiệt độ 200C. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình khí CO2 với nồng độ tinh khiết khác nhau : 99,95%– 99,999% . Độ tinh khiết của khí CO2 tuỳ thuộc vào nhu cầu , mục đích sử dụng. Khí CO2 tinh khiết được nạp vào các bình như bình 5L, 8L ,10L,14L, 40L..

Khí CO2 tinh khiết

Ứng dụng của CO2 tinh khiết

Cacbonic được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong công nghiệp, hàn cắt, thực phẩm bảo quản, y tế, nông nghiệp nuôi trồng, cứu hỏa, nghiên cứu khoa học…

– Làm lạnh thực phẩm: được dùng giống như Nito lỏng và phù hợp nhất . Cho các ứng dụng trộn lạnh sử dụng tuyết đá khô.

– Chiết xuất thực phẩm: supercritical carbon dioxide được sử dụng trong việc chiết xuất màu . Và hương vị trong thực phẩm nhằm loại bỏ dầu và chất béo.

– Tách và chiết xuất trong công nghiệp: carbon dioxide siêu hạn được dùng trong các qui trình dược phẩm . Và hóa chất, hoặc là chất thay thế cho dung môi gốc hydrocarbon trong việc tẩy nhờn kim loại.

– Tinh chế và nung chảy kim loại: dùng trong việc đổ khuôn và đúc, tuyết carbon dioxide được dùng để làm giảm sự hình thành oxide sắt. CO2 tinh khiết

– Hỗ trợ sự sống: kết hợp với Oxy và các khí khác để kích thích việc thở nhanh hơn và sâu hơn . Và trợ giúp xử lý các vấn đề liên quan đến hô hấp.

– CO2 lỏng và rắn là chất làm lạnh quan trọng, đặc biệt là trong công nghiệp thựcphẩm, trong đó chúng tham gia vào quá trình lưu trữ và vận chuyển các loại kemvà các thực phẩm đông lạnh.

– Sử dụng để sản xuất nước giải khát cacbonat hóa và nước sôđa. Theo truyền thống,quá trình cacbonat hóa trong bia và vang nổ có được do lên men tự nhiên, nhưngmột số nhà sản xuất cacbonat hóa các đồ uống này một cách nhân tạo.

– Được sử dụng như là khí điều áp rẻ tiền, không cháy. Các áo phao cứu hộ thông thườngchứa các hộp nhỏ chứa điôxít cacbo đã nén để nhanh chóng thổi phồng lên. Cácchai chứa cacbonic nén cũng được bán để cung cấp khí nén cho súng hơi, bi sơn,bơm lốp xe đạp, cũng như để SX nước khoáng

– CO2 dùng trong việc cứu hỏa, đặc biệt là các loại được thiết kể để dập cháy dođiện, có chứa CO2 lỏng bị nén.

– Sử dụng như là môi trường khí cho công nghệ hàn như Hàn MIG .v.v… đang áp dụngrộng hiện nay trong công nghiệp đóng tàu và gia công chế tạo cơ khí

– Trong lĩnh vực Công nghiệp dược phẩm và một số ngành công nghiệp chế biến hóa chấtkhác do nó là chất thay thế ít độc hơn cho các dung môi truyền thống như cácclorua hữu cơ. Áp dụng trong công nghệ chiết suất dược liệu, sử dụng áp suấtsiêu tới hạn để sản xuất và tinh chế tinh dầu phục vụ y học.

– Trong y tế, tới 5% CO2 được thêm vào ôxy nguyên chất để trợ thở sau khi ngừng thở vàđể ổn định cân bằng O2/CO2 trong máu.

– Một dạng phổ biến của laser khí công nghiệp là laser điôxít cacbon, sử dụng điôxítcacbon làm môi trường.

– Sử dụng trong khai thác dầu mỏ, giếng dầu. Nó có tác dụng như là tác nhân nén vàkhi hòa tan trong dầu thô dưới lòng đất thì nó làm giảm đáng kể độ nhớt của dầuthô, tạo điều kiện để dầu chảy nhanh hơn trong lòng đất vào các giếng hút.

Khí CO2 có nguy hiểm không và cách sơ cứu khi hít phải khí này ra sao?

Khí CO2 tinh khiết

Khí CO2 có nguy hiểm

CO2 thực chất không phải là một chất khí có tính độc hại, nên khá an toàn với người sử dụng.

Tuy nhiên nếu vượt quá nồng độ cho phép thì nó có thể sẽ ảnh hưởng sức khỏe, gây khó thở, mệt mỏi. Nó tác động kích thích lên hệ thần kinh, tăng nhịp tim và gây ra nhiều rối loạn cơ thể khác.

Nồng độ khí CO2 thấp có thể làm tăng sự thở và làm cho con người thấy đau đầu.

Nếu nồng độ cao sẽ gây hiện tượng thiếu oxy một cách nghiêm trọng. Nên mặc dù không phải là khí độc nhưng nhiều người có thể bị tử vong . Trong môi trường có nồng độ khí carbon dioxide cao và O2 thấp. CO2 tinh khiết

Các triệu chứng dễ thấy gồm: mất khả năng vận động, bất tỉnh, khó chịu, chóng mặt, ủ rũ, buồn nôn.

Ngoài ra, da người có tiếp xúc trực tiếp với khí carbon dioxide đông lạnh (đá khô) . Có thể gây tê cóng các bộ phận cơ thể.

Cách sơ cứu khi hít phải khí C02

Khi thực hiện sơ cấp cứu cho các ca bị nạn về khí độc. Uu tiên hàng đầu cần chú ý là sự an toàn của người sơ cứu. Có nghĩa là bạn cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp với khí hay các vật chất đã bị nhiễm khí độc.

Nếu có các yếu tố đe doạ tính mạng hay tình huống thấy nghiêm trọng thì ngay lập tức cần gọi cấp cứu y tế.

Nếu không quá nặng thì có thể gọi trung tâm xử lý chống độc để được hướng dẫn xử lý tình huống.

Di chuyển nạn nhân ra khỏi vùng có khí CO2 cao ngay lập tức tới các khu vực cao ráo . Do Co2 nặng hơn không khí. Nhưng chỉ thực hiện khi môi trường an toàn, không gây nguy hiểm cho người cứu.

Trong hầu hết các trường hợp xảy ra thì việc sơ cấp và di chuyển nạn nhân . Do lực lượng cấp cứu đặc biệt tiến hành thực hiện.

Chỉ những sơ cứu viên đã được tập huấn thì mới được thực hiện cách sơ cứu cấp oxy . Cho người bị nhiễm khí độc CO2, dùng mặt nạ thở có van.

Ngoài ra nên lắp đặt các thiết bị phát hiện khí CO và CO2 để đề phòng các trường hợp xấu có thể xảy ra.

ĐIỆN THOẠI ZALO Email BACKTOP